VINFAST TUYÊN BỐ: “KHÔNG THU PHÍ SẠC XE ĐIỆN, SẼ LẤY THEO GIÁ ĐIỆN THỊ TRƯỜNG”

Đại diện của VinFast khẳng định: Trong giai đoạn đầu trừ sạc siêu nhanh sẽ có thêm phụ phí, còn lại VinFast sẽ thu phí đúng bằng số tiền điện phải trả cho nhà nước.

Với lượng xe máy điện, ô tô điện đang lớn dần, VinFast đang đẩy mạnh việc triển khai lắp đặt trạm sạc pin cho ô tô điện và xe máy điện phủ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc, sẵn sàng cho việc vận hành ô tô điện vào cuối năm.

VinFast đang tích cực triển khai kế hoạch thiết lập hơn 2.000 trạm sạc xe điện trên cả nước, tương ứng với hơn 40.000 trụ sạc các loại. Bao gồm trụ sạc thường ô tô AC 11kW, trụ sạc nhanh ô tô DC 30kW và 60kW, trụ sạc siêu nhanh ô tô DC 250kW và trụ sạc xe máy AC 1,2kW. Trong hình là trụ sạc thường AC 11kW dành cho ô tô điện.

Theo đó, các trụ sạc nhanh DC 30kW và DC 60kW dành cho ô tô phù hợp với các điểm dừng nghỉ, bãi đỗ xe ở cao tốc, quốc lộ, nơi lái xe có thời gian nghỉ ngắn. Trong khi đó, trụ sạc thường AC 11kW sẽ được đặt tại các vị trí đỗ xe công cộng có thể đỗ hoặc gửi xe trong thời gian dài.

Theo thông tin công bố, xe điện của VinFast sẽ sớm lăn bánh thương mại trong tháng 11 và nhà sản xuất xe hơi thuộc tập đoàn VinGroup cũng là đơn vị duy nhất sản xuất xe điện tại Việt Nam.

Tại buổi hội thảo “Hạ tầng cho xe điện tại Việt Nam”, ông Khuất Việt Hùng-Phó Chủ tịch Ủy ban An Toàn giao thông quốc gia kiêm chủ tọa đã đặt câu hỏi về các chính sách mà VinFast mong muốn sớm được áp dụng.

Trả lời câu hỏi, Bà Phan thị Thùy Dương-Giám đốc Trung tâm Phát triển trạm sạc VinFast cho hay: “Trên góc độ của người tiêu dùng, càng có nhiều chính sách miễn giảm thì càng giúp họ đưa ra quyết định vì giá xe điện hiện đang khá cao so với mặt bằng chung. VinFast cũng đã có giải pháp hỗ trợ khách hàng nhưng điều cần phải làm ngay là các chính sách về thuế như phí trước bạ, thuế tiêu thụ đặc biệt…đây là các loại thuế phí đánh vào túi tiền của khách hàng.”

VinFast không Thu phí trạm sạc, cho khách hàng thuê pin trả góp hàng tháng, phủ nhận thông tin xe điện khác không được dùng chung sạc.

Chính phủ nhiều nước trên thế giới cấp cho người dân tiền để tự lắp đặt trạm sạc tại nhà hoặc chuyển đổi xe xăng sang xe điện. “VinFast cũng đã đưa ra chính sách hỗ trợ chuyển đổi xe xăng sang xe điện với mức 30 triệu đồng. Ngoài ra, để giảm đầu tư ban đầu, VinFast cũng cho phép khách hàng thuê viên pin và trả dần hàng tháng, thay vì mua toàn bộ. VinFast hiện đang chịu mọi rủi ro về pin”, đại diện VinFast cho hay.

Bà Dương cho rằng việc cần làm ngay là đưa các quy định cần phải có hệ thống hạ tầng trạm sạc tại các công trình như chung cư, bãi đỗ xe…và tiêu chuẩn lắp trạm sạc.

Hiện nay, VinFast đang đối mặt với một số vấn đề về phát triển trạm sạc như quy định pháp luật còn trống, chưa có quy hoạch hệ thống trạm sạc đồng bộ với hạ tầng điện, thủ tục và chi phí để kéo đường điện rất tốn kém, phức tạp và mất thời gian, vấn đề thiếu chỗ để xe trong các khu đô thị và khu dân cư.

“Nếu chậm trễ, để một hai năm nữa, khi các nước trong khu vực đã hoàn thiện nền tảng pháp lý và hạ tầng trước ta, Việt Nam sẽ mất đi cơ hội hiếm hoi có một không hai này”, bà Dương nói.

Hệ thống trạm sạc pin của VinFast

Về câu hỏi “Tại sao VinFast không cho phép các loại phương tiện khác sử dụng trạm sạc của mình? Chẳng hạn, Singapore chỉ có hai loại đầu sạc nhanh và chậm, dùng chung cho tất cả các dòng xe điện?”

Giám đốc Trung tâm phát triển trạm pin VinFast trả lời rằng: “Tôi không rõ thông tin này từ đâu. Thực tế, trạm sạc của VinFast hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn Châu Âu, về lý thuyết có thể sạc cho các phương tiện tương thích. Giai đoạn đầu, chúng tôi mới thử nghiệm độ an toàn cho xe VinFast nên mới chỉ tạm thời cung cấp cho xe VinFast. Về tương lai, khi các dòng xe khác cùng hòa vào thị trường, tôi hy vọng có nhiều đơn vị đầu tư trạm sạc và có thể dùng chung.”

Hiện nay, mỗi nhà sản xuất xe điện đều có hướng đi riêng do chưa có quy chuẩn chung. Do đó, hiện tại VinFast mới chỉ có thể đảm bảo độ an toàn khi sạc xe VinFast tại các trạm VinFast. Bà Dương khẳng định không có thông tin chỉ cho phép mỗi xe VinFast sử dụng trạm sạc.

Vì vậy, người dùng cần thận trọng khi sử dụng trạm sạc chéo, tương tự khi chúng ta tiếp nhận thứ gì đó là vào cơ thể như tiêm vaccine thì đều cần phải có sự kiểm nghiệm. “Khi xuất hiện một loại xe khác trên thị trường và có mong muốn sử dụng chung trạm, chúng ta sẽ có sự kiểm tra, kiểm nghiệm và nếu đảm bảo sự an toàn thì tôi tin trạm sạc của VinFast cũng sẵn sàng”, ông Khuất Việt Hùng nói.

Trong năm 2021, VinFast đã quy hoạch 2.121 vị trí trạm sạc trên 63 tỉnh thành với trên 2.000 trạm sạc và gần 40.000 cổng sạc. Vị trí các trạm sạc sẽ đặt ở bãi đỗ xe, chung cư, văn phòng tổ hợp, trung tâm thương mại và các cơ quan công sở, trường học…

Tiến độ triển khai đến tháng 6/2021, VinFast dã thiết lập được 455 vị trí sạc với gần 11 nghìn cổng sạc tại 60/63 tỉnh thành. Thiết bị sạc VinFast đặt tại các vị trí đỗ xe công cộng có thể đỗ hoặc gửi xe, các trạm dừng, cây xăng phục vụ nhu cầu sạc của khách hàng, bất kể thời gian dài hay ngắn. Các loại thiết bị có thể lựa chọn gồm: Công suất 11kWh, sạc thường AC 11kW, sạc nhanh DC 30kW và sạc nhanh DC 60kW.

Đặc biệt VinFast cũng xây dựng các trạm sạc siêu nhanh công suất lên tới 250kW. Các trạm sạc cho phép xe đi được 180km sau 15 phút sạc. Ngoài trạm sạc công cộng, VinFast sẽ cung cấp bộ thiết bị chuyển đổi điện để phục vụ sạc tại nhà.

Trong giai đoạn đầu tư trừ sạc siêu nhanh sẽ có thêm phụ phí, còn lại VinFast sẽ thu phí đúng bằng số tiền điện phải trả cho nhà nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dòng xe ô tô điện của VinFast, quý khách có thể liên hệ tới số hotline: 0965 951  728

trả góp ngân hàng

Vinfast Nam Định liên kết với đầy đủ ngân hàng để hỗ trợ khách hàng trên toàn quốc trả góp 80% với lãi xuất chỉ 0.85%

 

0822376320